Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

You are here

Description

Hiện tượng bồn cầu kêu ục ục, chất thải bị trào hoặc bị bắn ra ngoài là do đâu? Cách xử lý là gì? Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu thêm về vấn đề trên.

>> Xem thêm: Thông cống nghẹt bằng muối

Nguyên nhân bồn cầu kêu ục ục

Mọi bồn cầu hoạt động bình thường đều phát ra tiếng kêu ục ục. Tiếng bồn cầu kêu ục ục phát ra sau khi xả nước. Sau khi phát ra tiếng kêu, nước sẽ dâng lên một phần và nằm ở đáy. Nguyên nhân bồn cầu kêu ục ục là do hệ thống chân không ngăn mùi của bồn cầu. Lượng nước dâng lên nhằm ngăn chặn mùi hôi bốc ra từ bể phốt. Tuy nhiên, bồn cầu kêu ục ục kèm theo hiện tượng trào hoặc bắn chất thải ra ngoài là do khí metan tích tụ nhiều trong hệ thống.

Khi vi sinh vật tiến hành phân hủy chất thải trong bể phốt sẽ tạo ra khí metan. Vì bể phốt hay còn gọi là bể tự hoại là một hệ thống kín nên thường được lắp đặt thêm ống thông hơi để thải khí metan ra bên ngoài. Tuy nhiên, bể phốt sau một thời gian dài sử dụng sẽ không tránh khỏi bị ứ đọng chất thải, giấy vệ sinh và những dị vật khác. Lúc đó, ống thông hơi bị tắc nghẽn và khí metan bị đẩy ngược lên làm trào chất thải và bồn cầu kêu ục ục. Bên cạnh đó, cũng có thể do bể phốt không được thiết kế phù hợp, cụ thể là không có ống thông hơi, nên khí metan không thoát được ra ngoài gây ra tình trạng phiền toái.

>> Xem thêm: Thông cống nghẹt quận Thủ Đức

Cách xử lý

Để xử lý tình huống chất thải bị trào, bồn cầu kêu ục ục và bốc mùi chúng ta cần thông tắc ống thông hơi của bể phốt. Bạn có thể tự xử lý thông qua cách đẩy mạnh phân hủy chất thải, giấy vệ sinh và các dị vật trong bể phốt bằng những hợp chất vi sinh hoặc các chất hóa học. Bạn có thể tìm mua những hợp chất này tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi hoặc tiệm tạp hóa. Khi lượng chất thải được giảm bớt, hiện tượng tắc nghẽn ống thông hơi cũng sẽ được giải quyết nhanh chóng. Từ đó, khí metan cũng không bị tích tụ ở bể phốt và trào ngược lên trên làm bồn cầu kêu ục ục và bốc mùi.

Đối với tình huống bể phốt không có ống thông hơi, bạn cần lắp đặt ngay đường ống thông hơi. Lúc này, bạn không thể tự xử lý được vì có thể làm hư hệ thống bồn cầu. Bạn nên liên hệ với đội ngũ sửa chữa, lắp đặt bồn cầu chuyên nghiệp.

Hút hồn cầu thường xuyên là biện pháp giữ cho bồn cầu luôn sạch sẽ và hoạt động tốt

Ngoài ra để tránh tình trạng bồn cầu kêu ục ục cùng mùi hôi khó chịu, bạn không nên để bể phốt bị ứ đọng quá nhiều. Nếu thấy bồn cầu xuống nước chậm, dội nhiều lần mà chất thải vẫn không xuống thì cần tiến hành thông tắc bồn cầu và bể phốt ngay. Bạn có thể tham khảo một số cách thông tắc trên trang Trí Bảo hoặc liên hệ với đội ngũ của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.