Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

You are here

Experts

e eDescription

Bệnh thoát vị đĩa đệm - Nguyên nhân triệu chứng và chẩn đoán

Xương (đốt sống) hình thành cột sống ở phía sau được đệm bởi các đĩa nhỏ . Các đĩa này có hình tròn và dẹt, với lớp ngoài cứng cáp (annulus) bao quanh một vật liệu giống như thạch gọi là nhân. Nằm giữa mỗi đốt sống trong cột sống, đĩa đệm đóng vai trò là chất hấp thụ sốc cho xương cột sống.

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng một mảnh của nhân đĩa đệm được đẩy ra khỏi annulus, vào ống tủy sống thông qua một vết rách hoặc vỡ trong annulus. Các đĩa đệm bị thoát vị thường ở giai đoạn đầu của sự thoái hóa. Các ống sống có không gian hạn chế, không đủ cho dây thần kinh cột sống và mảnh thoát vị đĩa đệm di dời. Do sự dịch chuyển này, đĩa đệm đè lên các dây thần kinh cột sống, thường tạo ra đau, có thể nghiêm trọng.

 

Bệnh thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ phần nào của cột sống. Thoát vị đĩa đệm phổ biến hơn ở lưng dưới (cột sống thắt lưng), nhưng cũng xảy ra ở cổ (cột sống cổ). Khu vực bị đau phụ thuộc vào phần nào của cột sống bị ảnh hưởng.

 

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm

Một căng thẳng quá mức hoặc chấn thương có thể gây ra thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, vật liệu đĩa đệm bị thoái hóa tự nhiên theo một độ tuổi và dây chằng giữ nó tại chỗ bắt đầu yếu đi. Khi quá trình thoái hóa này tiến triển, một chuyển động xoắn hoặc xoắn tương đối nhỏ có thể khiến đĩa bị vỡ.

 

Một số cá nhân có thể dễ bị tổn thương hơn với các vấn đề về đĩa đệm và do đó, có thể bị thoát vị đĩa đệm ở một số nơi dọc theo cột sống. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một khuynh hướng cho thoát vị đĩa đệm có thể tồn tại trong các gia đình, với một số thành viên bị ảnh hưởng.

 

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm

Các triệu chứng khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào vị trí của thoát vị đĩa đệm và kích thước của thoát vị. Nếu đĩa đệm thoát vị không ấn vào dây thần kinh, bệnh nhân có thể bị đau lưng thấp hoặc không đau gì cả. Nếu nó ấn vào một dây thần kinh, có thể có đau, tê hoặc yếu ở khu vực của cơ thể mà dây thần kinh di chuyển. Thông thường, một đĩa đệm thoát vị được đi trước bởi một cơn đau thắt lưng hoặc một lịch sử lâu dài của các đợt đau thắt lưng.

 

Cột sống thắt lưng (lưng dưới) : Đau thần kinh tọa thường là kết quả của một đĩa đệm thoát vị ở lưng dưới. Áp lực lên một hoặc một số dây thần kinh góp phần vào dây thần kinh tọacó thể gây đau, rát, ngứa ran và tê liệt tỏa ra từ mông vào chân và đôi khi vào chân. Thông thường một bên (trái hoặc phải) bị ảnh hưởng. Cơn đau này thường được mô tả là sắc nét và giống như điện giật. Nó có thể nghiêm trọng hơn với đứng, đi hoặc ngồi. Cùng với đau chân, người ta có thể bị đau thắt lưng.

 

Cột sống cổ tử cung (cổ) : Các triệu chứng có thể bao gồm đau âm ỉ hoặc sắc nét ở cổ hoặc giữa xương bả vai, đau lan xuống cánh tay đến bàn tay hoặc ngón tay hoặc tê hoặc ngứa ran ở vai hoặc cánh tay. Cơn đau có thể tăng lên với một số vị trí hoặc cử động của cổ.

Chẩn đoán

Chẩn đoán được thực hiện bởi một bác sĩ phẫu thuật thần kinh dựa trên lịch sử, triệu chứng, kiểm tra thể chất và kết quả xét nghiệm, bao gồm:

X-quang : Ứng dụng bức xạ để tạo ra một bộ phim hoặc hình ảnh của một bộ phận của cơ thể có thể cho thấy cấu trúc của đốt sống và đường viền của khớp. X-quang cột sống được thu thập để tìm kiếm các nguyên nhân gây đau khác, ví dụ như khối u, nhiễm trùng, gãy xương, vv

Chụp cắt lớp vi tính (quét CT hoặc CAT) : Hình ảnh chẩn đoán được tạo sau khi máy tính đọc tia X; có thể hiển thị hình dạng và kích thước của ống sống, nội dung của nó và các cấu trúc xung quanh nó.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) : Một xét nghiệm chẩn đoán tạo ra hình ảnh 3 chiều của các cấu trúc cơ thể bằng nam châm và công nghệ máy tính mạnh mẽ; có thể cho thấy tủy sống, rễ thần kinh và các khu vực xung quanh, cũng như mở rộng, thoái hóa và khối u.

Myleogram : X-quang của ống sống sau khi tiêm chất cản quang vào không gian dịch não tủy xung quanh; có thể cho thấy áp lực lên tủy sống hoặc dây thần kinh do thoát vị đĩa đệm, gai xương hoặc khối u.

Nghiên cứu điện cơ và dẫn truyền thần kinh (EMG / NCS) : Những xét nghiệm này đo xung điện dọc theo rễ thần kinh, dây thần kinh ngoại biên và mô cơ. Điều này sẽ cho biết liệu có tổn thương thần kinh đang diễn ra hay không, nếu các dây thần kinh ở trạng thái hồi phục sau chấn thương trong quá khứ hoặc liệu có một vị trí chèn ép dây thần kinh nào khác hay không.

 

Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

May mắn thay, phần lớn các đĩa đệm thoát vị không cần phẫu thuật. Tuy nhiên, một tỷ lệ rất nhỏ những người bị thoát vị, thoái hóa đĩa đệm có thể gặp phải triệu chứng hoặc nghiêm trọng và mất khả năng đau thắt lưng, ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống hàng ngày.

Điều trị ban đầu cho một đĩa đệm thoát vị thường là bảo thủ và không phẫu thuật. (Bác sĩ có thể kê đơn nghỉ ngơi tại giường hoặc khuyên bệnh nhân duy trì mức độ hoạt động thấp, không đau trong vài ngày đến vài tuần. Điều này giúp giảm viêm dây thần kinh cột sống. Không nên dùng thuốc chống thoát vị ) Một đĩa đệm thoát vị thường xuyên được điều trị bằng thuốc chống dị ứng - thuốc trị viêm nếu cơn đau chỉ nhẹ đến trung bình. Một mũi tiêm steroid ngoài màng cứng có thể được thực hiện bằng cách sử dụng kim cột sống dưới hướng dẫn tia X để hướng thuốc đến mức độ chính xác của thoát vị đĩa đệm.

 

Vật lý trị liệu

Nhà trị liệu sẽ thực hiện đánh giá chuyên sâu, kết hợp với chẩn đoán của bác sĩ, sẽ đưa ra phương pháp điều trị được thiết kế dành riêng cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm. Trị liệu có thể bao gồm lực kéo vùng chậu, xoa bóp nhẹ nhàng, liệu pháp băng và nhiệt, siêu âm, kích thích cơ điện và các bài tập kéo dài. Thuốc giảm đau và thuốc giãn cơ cũng có thể có lợi khi kết hợp với vật lý trị liệu.

 

Phẫu thuật

Một bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật nếu các lựa chọn điều trị bảo tồn, như vật lý trị liệu và thuốc, không làm giảm hoặc chấm dứt cơn đau hoàn toàn. Người đó sẽ nói chuyện với bệnh nhân về các loại phẫu thuật cột sống có sẵn và, tùy thuộc vào trường hợp cụ thể, sẽ giúp xác định thủ tục nào có thể là một phương pháp điều trị thích hợp. Như với bất kỳ phẫu thuật, tuổi của bệnh nhân, sức khỏe tổng thể và các vấn đề khác được xem xét khi phẫu thuật được xem xét.

 

Lợi ích của phẫu thuật luôn cần được cân nhắc cẩn thận trước những rủi ro của nó. Mặc dù một tỷ lệ lớn bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm báo cáo giảm đau đáng kể sau phẫu thuật, không có gì đảm bảo rằng phẫu thuật sẽ giúp mọi người.

Một bệnh nhân có thể được coi là một ứng cử viên cho phẫu thuật cột sống nếu:

 • Đau lưng và chân hạn chế hoạt động bình thường hoặc làm suy giảm chất lượng cuộc sống
 • Thiếu hụt thần kinh tiến triển phát triển, chẳng hạn như yếu chân và / hoặc tê
 • Mất chức năng ruột và bàng quang bình thường
 • Khó đứng hoặc đi lại
 • Thuốc và vật lý trị liệu là không hiệu quả
 • Bệnh nhân có sức khỏe khá tốt

Điều khoản phẫu thuật

 

Phẫu thuật đĩa đệm nhân tạo - Phẫu thuật thay thế đĩa đệm thắt lưng bị bệnh hoặc thoát vị bằng đĩa đệm sản xuất.

Discectomy - Phẫu thuật cắt bỏ hoặc gỡ bỏ một phần của một đĩa đệm.

Laminectomy - Phẫu thuật cắt bỏ hầu hết các kiến trúc xương, hoặc lamina, của một đốt sống.

Cắt dán - Một lỗ mở được làm trong một lamina để giảm áp lực lên rễ thần kinh.

Spinal Fusion - Một thủ tục trong đó xương được ghép vào cột sống, tạo ra một sự kết hợp vững chắc giữa hai hoặc nhiều đốt sống; dụng cụ như ốc vít và thanh có thể được sử dụng để cung cấp thêm hỗ trợ cột sống.

 

Phẫu thuật cột sống thắt lưng

Cắt đốt sống thắt lưng là một thủ tục thường được sử dụng để giảm đau chân và đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm. Nó được thực hiện thông qua một vết rạch xuống trung tâm của lưng trên khu vực của đĩa đệm thoát vị. Trong thủ tục này, một phần của lamina có thể được gỡ bỏ. Một khi vết mổ được thực hiện qua da, các cơ được di chuyển sang một bên để bác sĩ phẫu thuật có thể nhìn thấy mặt sau của đốt sống. Một lỗ nhỏ được tạo ra giữa hai đốt sống để có quyền truy cập vào đĩa đệm thoát vị. Sau khi đĩa đệm được cắt bỏ thông qua phẫu thuật cắt bỏ, cột sống có thể cần phải ổn định. Sự hợp nhất cột sống thường được thực hiện kết hợp với phẫu thuật ghép xương. Trong các trường hợp liên quan nhiều hơn, một phẫu thuật cắt da có thể được thực hiện.

 

Trong đĩa nhân tạophẫu thuật, một vết mổ được thực hiện thông qua bụng, và đĩa đệm bị ảnh hưởng được lấy ra và thay thế. Chỉ có một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân là ứng cử viên cho phẫu thuật đĩa đệm nhân tạo. Bệnh nhân phải bị thoái hóa đĩa đệm chỉ trong một đĩa, giữa L4 và L5, hoặc L5 và S1 (đốt sống xương đầu tiên). Bệnh nhân phải trải qua ít nhất sáu tháng điều trị, chẳng hạn như vật lý trị liệu, thuốc giảm đau hoặc đeo nẹp lưng, mà không cho thấy sự cải thiện. Bệnh nhân phải có sức khỏe tốt, không có dấu hiệu nhiễm trùng, loãng xương hoặc viêm khớp. Nếu có sự thoái hóa ảnh hưởng đến nhiều hơn một đĩa hoặc đau chân đáng kể, bệnh nhân không phải là ứng cử viên cho phẫu thuật này.

 

Phẫu thuật cột sống cổ tử cung

Quyết định y tế để thực hiện phẫu thuật từ phía trước cổ (phía trước) hoặc phía sau cổ (phía sau) bị ảnh hưởng bởi vị trí chính xác của đĩa đệm thoát vị, cũng như kinh nghiệm và sở thích của bác sĩ phẫu thuật. Một phần của lamina có thể được loại bỏ thông qua phẫu thuật ghép hình, sau đó là phẫu thuật cắt bỏ. Sau khi lấy đĩa đệm, cột sống thường cần được ổn định. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng một tấm cổ tử cung và ốc vít (dụng cụ), và, thường, hợp nhất cột sống.

 

Bác sĩ sẽ hướng dẫn cụ thể sau phẫu thuật và thường kê toa thuốc giảm đau. Người đó sẽ giúp xác định khi nào bệnh nhân có thể tiếp tục các hoạt động bình thường như trở lại làm việc, lái xe và tập thể dục. Một số bệnh nhân có thể được hưởng lợi từ phục hồi chức năng có giám sát hoặc vật lý trị liệu sau phẫu thuật. Khó chịu được dự kiến trong khi dần dần trở lại hoạt động bình thường, nhưng đau là một tín hiệu cảnh báo rằng bệnh nhân có thể cần phải chậm lại.

 

Mẹo phòng ngừa

 

Một khi bệnh nhân đã hồi phục sau phẫu thuật và kiểm tra với bác sĩ của mình, tập thể dục vừa phải có thể được nối lại. Những lời khuyên sau đây có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa đau thắt lưng và thoát vị đĩa đệm:

 • Tập crunches và các bài tập tăng cường cơ bụng / cốt lõi khác để cung cấp sự ổn định cột sống hơn. Bơi lội, đạp xe đạp và đi bộ nhanh là những bài tập aerobic tốt thường không gây thêm căng thẳng cho lưng.
 • Sử dụng các kỹ thuật nâng và di chuyển chính xác, chẳng hạn như ngồi xổm để nâng một vật nặng. Đừng uốn cong và nâng. Nhận trợ giúp nếu một đối tượng quá nặng hoặc khó xử.
 • Duy trì tư thế đúng khi ngồi và đứng.
 • Từ bỏ hút thuốc. Trong số nhiều người khác, hút thuốc lá là một yếu tố nguy cơ cho artherosclerosis (xơ cứng động mạch), có thể gây đau lưng dưới và rối loạn thoái hóa đĩa.
 • Tránh các tình huống căng thẳng nếu có thể, vì điều này có thể gây căng cơ.
 • Duy trì cân nặng khỏe mạnh. Trọng lượng thêm, đặc biệt là xung quanh phần giữa, có thể gây căng thẳng cho lưng dưới.

Tìm hiểu thêm: Thoát vị đĩa đệm có chữa được không