Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

You are here

Experts

e eDescription

Cúng Đầy Tháng Cho Bé Gái

Cúng đầy tháng cho bé gái là một tín ngưỡng lâu đời và có ý nghĩa tâm linh sâu sắc của người Việt Nam. Đây là một trong những hình thức dâng lễ vật để bày tỏ sự biết ơn sâu sắc của gia đình đối với 12 bà Mụ - những người đã có công nặn nên hình hài bé gái, luôn chăm sóc, che chở cho bé. Ngày cúng đầy tháng là sự kiện đầu đời của trẻ. Do đó, cha mẹ luôn đặc biệt chú trọng tới khâu chuẩn bị lễ vật. Vậy cần sắm sửa lễ vật như thế nào trong ngày đầy tháng của con? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin ngay dưới đây nhé!

Làm lễ theo nguyên tắc tính ngày “gái sụt hai, trai sụt một”

“Gái sụt hai, trai sụt một” là nguyên tắc tính ngày đầy tháng của cha ông ta. Dựa trên cách tính ngày, ngày đầy tháng của các bé phải là ngày âm lịch. Từ thời xa xưa, người Việt Nam đã quan niệm như vậy và lưu truyền đến tận đời nay. Bởi Việt Nam là một quốc gia có nền văn minh lúa nước lâu đời, mang đậm bản sắc phương Đông khi sử dụng ngày âm lịch theo chu kì của mặt trăng để tiến hành những ngày lễ lớn.

Tham khảo thêm tại xôi chè cô hoa

Thay vì sử dụng dương lịch, bố mẹ nên chọn cúng đầy tháng cho bé gái âm lịch để làm lễ đầy tháng cho con. Lý giải nguyên tắc tính trên như sau: Nếu là bé gái, ngày đầy tháng sẽ lùi lại hai ngày so với ngày sinh âm lịch tương ứng của tháng sau. Nếu là bé trai, ngày đầy tháng sẽ lùi một ngày so với ngày sinh âm lịch tương ứng của tháng sau. Ví dụ, bé gái sinh ngày 18 tháng 11 âm lịch thì ngày đầy tháng sẽ tổ chức vào ngày 16 tháng 12 âm lịch. Tương tự nếu bé gái sinh ngày 16 tháng 12 âm lịch thì ngày đầy tháng sẽ là 14 tháng 1 âm lịch của năm sau.

Cúng đầy tháng bé gái theo nguyên tắc "gái sụt hai, trai sụt một"

Chỉ cần ghi nhớ đúng ngày đầy tháng của con cái, các bậc cha mẹ đã thể hiện được sự thành tâm, trân trọng tín ngưỡng văn hóa dân gian.

Mâm lễ cúng đầy tháng bé gái gồm những gì?

Đã là một lễ cúng trang trọng, người Việt Nam rất chú ý tới việc sửa soạn lễ vật cúng. Trong đó, ngày lễ cúng đầy tháng cho bé gái cũng được chú trọng tới vấn đề này. Bạn đã biết cách chuẩn bị lễ vật cúng đầy tháng cho con chưa? Nếu chưa hãy ghi lại danh sách các món lễ vật quan trọng dưới đây nhé!

Tham khảo Dia chi tphcm nhan dat xoi che ngon thoi noi cung be trai gai

Mâm cúng đầy tháng cho bé gái gồm:

- Lễ vật cung kính 12 bà Mụ:

1. 12 chén chè trôi nước nhỏ (Sử dụng loại chè này có ý nghĩa cầu chúc cho bé gái sau này luôn gặp may mắn trong chuyện tình cảm, sống một cuộc sống ấm êm, hạnh phúc.

2. 12 đĩa xôi nhỏ (Các mẹ có thể lựa chọn xôi gấc, xôi vò, xôi đậu xanh cà)

3. 12 chén cháo nhỏ (Dùng cháo trắng, cháo chay đơn giản, thanh tịnh)

4. 12 đĩa bánh hỏi hoặc bánh chay các loại

5. 12 miếng thịt quay đều nhau

6. 12 đĩa bánh kẹo, phẩm oản dành cho trẻ con

7. 12 ly rượu nhỏ

8. 12 ly nước nhỏ

9. 12 bộ váy áo màu xanh, 12 nén vàng xanh, 1 bộ đồ thế có ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh của bé gái và các loại giấy tiền hàng mã.

10. 1 bình hoa tươi (có thể chọn hoa cát tường, hoa lay ơn, hoa đồng tiền,….)

11. 12 đôi đũa, muỗng và 1 đôi đũa hoa

Mâm lễ vật cúng đầy tháng bé gái

- Lễ vật cung kính Đức ông và 3 Đức thầy:

1. 1 con gà luộc chéo cánh

2. 1 tô cháo lớn

3. 1 tô chè lớn

4. 3 đĩa xôi lớn

5. 1 miếng thịt quay lớn

6. 1 đĩa hoa quả (gồm 5 loại quả bất kỳ hoặc 5 loại quả truyền thống)

7. Trầu cau, rượu và đồ hàng mã

Sau khi chuẩn bị mâm lễ vật cúng đầy tháng cho bé gái xong, cha mẹ hoặc người thân trong gia đình phải thực hiện sắp xếp mâm lễ. Bạn cần chia thành hai mâm, 1 mâm lớn bày các lễ vật cung kính 12 bà Mụ và 1 mâm nhỏ bày các lễ vật cung kính Đức ông và 3 Đức thầy. Mọi lễ vật phải được bày biện cân đối, ngay ngắn và trang trọng.

Với mỗi món đồ lễ giống nhau, các bạn cần chọn loại bát, tô, đĩa, chén,... bằng nhau để tạo sự đẹp mắt, hài hòa. Riêng bình hoa phải được đặt tại vị trí theo hướng Đông, còn phía Tây bày các lễ vật. Các bày lễ vật này đã được cha ông ta căn dặn từ thời xa xưa và nó đã trở thành một truyền thống quý báu cũng như một cách sắp xếp phù hợp với nét đẹp tín ngưỡng dân gian.

Xem thêm https://www.scoop.it/t/xoi-che-cung-ay-thang-thoi-noi-35-nam-kinh-nghiem

Có lẽ rằng, cúng đầy tháng cho con cái là một trong những công việc quan trọng của các gia đình. Vì vậy, bố mẹ hãy dành thời gian, tâm sức để có thể chuẩn bị chu đáo nhất những vấn đề liên quan tới lễ cúng đầy tháng con gái mình. Nếu bạn là một người am hiểu văn hóa Việt thì chắc chắn các bạn đều nhận ra rằng cúng đầy tháng cho bé gái đúng nghi lễ và trang trọng sẽ là cơ hội để cầu chúc cho bé những điều tốt đẹp, hanh phúc và may mắn nhất trong cuộc sống sau này.