Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

You are here

Industries

Description

Bộ sưu tập phong lan quý giá ở Đà Lạt

Nếu bạn có cơ hội đến thăm vườn lan Sang Coi (Dày Sang), tên quen thuộc của ông chủ trẻ của khu vườn, ông Thanh Sang, ở Da Ron (Don Duong), chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên bởi không gian rộng lớn tuyệt đẹp và hoa lan quý hiếm. Hiện tại, vườn Sang Coi xông có diện tích hơn 10.000m2 với hơn 60.000 loại hoa lan.

Trồng và thu mua hoa lan đòi hỏi nhiều thời gian cũng như năng lượng

Thật không đơn giản để tạo ra một khu vườn có giá trị và được thiết kế tốt của bộ sưu tập hoa lan Sang. Khu vườn không chỉ là một kho báu hoa mà còn là một điểm thu hút khách du lịch ở Đà Lạt. Ông Triệu Sĩ Tung - một tài xế taxi của Mai Linh taxi - cho biết: Tôi đã từng hướng dẫn nhiều khách du lịch trong nước cũng như nước ngoài đến thăm nhiều vườn lan khác nhau ở Đà Lạt, nhưng thực tế, không có khu vườn nào đẹp như vườn của Sang Coi's Mùi. Theo ông chủ, ông đã đầu tư hơn 300 triệu đồng mỗi nghìn mét vuông với hy vọng đáp ứng nhu cầu của thị trường tiêu dùng, cũng như thỏa mãn sở thích của nhiều người sưu tầm hoa lan.

Image result for Bộ sưu tập phong lan quý giá ở Đà Lạt

Bên cạnh việc ổn định thương hiệu của mình trong kinh doanh, Thanh Sang cũng cố gắng hết sức để cung cấp việc làm cũng như hỗ trợ thu nhập ổn định cho người dân tộc thiểu số và người dân địa phương khi làm việc tại doanh nghiệp của mình. Hiện tại, bên cạnh việc đầu tư vào một phòng thí nghiệm và nhân giống hoa lan Việt Nam trong khu vườn của mình, doanh nhân trẻ này đã ghép hoa lan cho nhu cầu trang trí theo đơn đặt hàng; trưng bày, giới thiệu và mua hơn 1.000 sản phẩm hoa lan và xương rồng tại ba cửa hàng của mình: Số 16/1 Hồ Xuân Hương, Vườn hoa Đà Lạt và Khu nghỉ dưỡng đồi Mong Mo.

xem thêm: https://mylife.vn/

Có thể nói, những gì Doanh nghiệp tư nhân Thành Sang đã làm không chỉ là gạch đỏ đầu tiên cho nhãn hiệu hoa lan Sang Coiát mà còn là đóng góp quan trọng cho hoa lan Đà Lạt hiếm hoi đóng cửa vào không gian cũng như văn hóa của Việt Nam.

Đà Lạt có phải là nguồn của Jade Vine?

Một số người nghĩ rằng nho Jade có nguồn gốc từ Đà Lạt và được người Pháp trồng lần đầu tiên. Chúng tôi có thể xác minh tính chính xác của thông tin này, theo một kỹ sư nông nghiệp nổi tiếng đầu thập niên 60, lần đầu tiên nhìn thấy loại hoa này tại Vườn Hoàng gia Đà Lạt

Image result for Jade Vine

Kỹ sư nông nghiệp kể lại: Năm 1962, giáo sư Tôn Thất Trinh, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp đã đề cử tôi đến Đà Lạt để làm việc trong vườn Hoàng gia cho vị tổng thống vô cùng yêu hoa. Ngay sau khi đến đó, tôi bắt đầu ghi chú để làm một bộ sưu tập hoa của khu vườn. Tôi đã viết vào sổ tay của mình tên của cây nho Jade, và theo tôi thì cây nho Jade là độc nhất của đất nước lúc bấy giờ.

xem thêm: du lịch đà lạt tự túc

Ngọc nho có một tên gọi khác, đá hoa cương bằng đá cẩm thạch

Tên khoa học của cây nho Jade là Strongylondonmacrobotry L, chứng nhận cánh của cây họ đậu (Papllionnaceae). Màu sắc chính của đá cẩm thạch là sapphire, nhưng theo những người có nhiều kinh nghiệm trồng hoa ở Đà Lạt, màu sắc của loài hoa này chắc chắn sẽ thay đổi trong vòng một ngày. Cụ thể, nó có màu xanh da trời vào buổi sáng, màu chuyển sang màu xanh vào giữa ngày và sang màu xanh lá cây vào buổi chiều. Theo kỹ sư nông nghiệp này, không ai biết được cây nho ngọc bích độc đáo này của đất nước này đến từ đâu vào thời điểm đó. Nhưng theo dự báo của ông, loài hoa thân gỗ độc đáo này đã được mang từ hoặc (quê hương nguyên thủy của loài hoa này) đến thời điểm người Pháp phát hiện ra Đà Lạt và bắt đầu xây dựng các tòa nhà cư trú tại đây. Nó chỉ được trồng trong khu vườn Hoàng gia của dinh tổng thống (Bourgery Đà Lạt đã đổi thành tên của tổng thống rồi). Nhiều người lớn tuổi ở Đà Lạt cho biết: Ngày xưa - những năm 60, để có một chiếc giường nho Jade ở nhà thì tốt hơn là có vàng Vàng. Và kỹ sư nông nghiệp nổi tiếng ở Đà Lạt là sự tự tin: Thật khó khăn khi chăm sóc khu vườn Hoàng gia; nhưng bù lại, tôi cũng trở thành người yêu hoa. Đặc biệt, tôi có thể nhìn thấy cây nho Jade độc ​​đáo vào thời điểm đó, và sẽ biết tôi đã làm rất tốt công việc của mình. Ngày qua ngày, tôi nhận ra rằng mình ngày càng mắc nợ nhiều hoa, đặc biệt là với những bông hoa ở Đà Lạt, như cây nho Jade trong cung điện tổng thống. Anh ấy đã gặp rắc rối với người khác vì anh ấy không chỉ cố gắng chăm sóc tốt cây nho Jade mà còn cố gắng để truyền bá loại hoa này cho Đà Lạt (bản thân kỹ sư nông nghiệp cũng đã mang đến cho DaLat nhiều loại hoa quý và quý). Hơn nữa, khi quan chức có thẩm quyền biết rằng có cây nho Jade, họ yêu cầu anh ta phải nhân giống hoa này cho họ. Điều đó đặt kỹ sư nông nghiệp này vào một tình huống khó khăn.

 

Sau năm 1975, nho Jade trở thành một loài hoa phổ biến ở nhiều khu vực của đất nước. Người dân Đà Lạt mất quyền sở hữu độc quyền của người Bỉ. Tuy nhiên, mọi người đều cảm thấy hạnh phúc khi họ biết rằng tất cả các cây nho Jade trong nước ngày nay là hậu duệ của cây nho Jade độc ​​đáo từ xưa.

>>> xem thêm: https://mylife.vn/du-lich-da-lat/khach-san-da-lat/