Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

You are here

Description

Chức năng của bo mạch chủ máy tính là gì?

Trong thế giới công nghệ hiện đại, quan niệm của chúng ta về cái mà một chiếc máy tính có khả năng đạt được tiếp tục mở rộng với tốc độ chưa từng thấy.

Xem thêm: mainboard intel, gigabyte, asus, asrock, msi chính hãng - hoanghapc

Khi phần cứng mạnh mẽ trở nên nhẹ hơn, di động và giá cả phải chăng hơn bao giờ hết, các thiết bị máy tính của chúng tôi đang phát triển nhanh chóng. Mặc dù kỳ vọng của chúng tôi về những gì một máy tính có khả năng có thể thay đổi, phần cứng trung tâm cung cấp năng lượng cho các hoạt động phức tạp này không phải là. 

Một bo mạch chủ máy tính là một trong những yếu tố không thể thiếu nhất của máy tính hiện đại, và nó đã phục vụ như là tâm điểm của các hoạt động kể từ những ngày đầu tiên của các máy tính để bàn. Hiểu được chức năng của bo mạch chủ có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cách hoạt động của máy tính và cách tất cả các công nghệ khác nhau "dưới mui xe" hoạt động cùng nhau.

Xem thêm: mainboard máy tính tốt nhất hiện nay - hoàng hà pc

Chức năng của phần cứng bo mạch chủ

Bo mạch chủ, còn được gọi là bo mạch chính, được coi là cơ sở của nhiều phần cứng máy tính quan trọng, bao gồm bộ xử lý trung tâm (CPU), bộ nhớ, card âm thanh và các thiết bị ngoại vi khác. Trong quá trình sử dụng, bo mạch chủ thiết lập các kết nối điện tử quan trọng giữa các đơn vị phần cứng khác nhau này để đảm bảo rằng các tác vụ do người dùng thực hiện được hoàn thành thành công và hiệu quả. Quá trình quản lý tất cả các kết nối này trong thời gian thực là yêu cầu trên bo mạch chủ. Bởi vì điều này, quạt làm mát thường được gắn vào bo mạch chủ để giúp kiểm soát nhiệt độ và đảm bảo rằng tất cả phần cứng vẫn được bảo vệ khỏi hư hỏng do nhiệt.

Khám phá bo mạch chủ

Một trong những phần cứng quan trọng nhất gắn với bo mạch chủ là CPU. Thông thường, bo mạch chủ có đầu nối ổ cắm nhỏ nằm ở vị trí trung tâm trên phần cứng. Ổ cắm này chỉ dành cho CPU của máy tính. Mặc dù phần lớn phần cứng bổ sung được kết nối với bo mạch chủ là rất quan trọng đối với một máy tính hoạt động đúng, việc thiếu một CPU khiến máy tính không thể hoạt động được.

Một yếu tố thường bị lu mờ của bo mạch chủ đóng một vai trò rất lớn trong việc duy trì chức năng thành công là đầu nối nguồn. Đầu nối nguồn trên bo mạch chủ thường có 20 hoặc 24 chân và kết nối trực tiếp với đầu nối trên nguồn điện chính của máy tính. Khi kết nối điện được thiết lập giữa nguồn điện và bo mạch chủ, bo mạch chủ phân phối thêm nguồn điện cho tất cả các phần cứng ngoại vi được kết nối với nó. Với ý nghĩ đó, có thể lập luận rằng bo mạch chủ không chỉ là trung tâm phân phối thông tin trung tâm trong máy tính mà còn phân phối điện.

Xem thêm: Tư vấn lựa chọn mua mainboard cho máy tính - hoàng hà pc

Mặc dù bo mạch chủ cung cấp một số lượng đáng kinh ngạc của chức năng và sức mạnh cho người dùng máy tính hiện đại, họ cũng có thể thu được ở mức giá phải chăng. Hầu như tất cả các nhà cung cấp công nghệ chính thường là bo mạch chủ để bán cho phép các cá nhân xây dựng các máy tính của riêng họ trên một ngân sách.