Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

You are here

Description

Các chế độ ăn kiêng bệnh tiểu đường

Ăn kiêng bệnh tiểu đường thế nào là tốt

Mỗi bệnh nhân tiểu đường cần biết cách chăm sóc sức khỏe mỗi ngày để phòng tránh biến chứng nguy hiểm xảy ra, nhất là trong thói quen ăn uống, ăn kiêng bệnh tiểu đường mục đích là tránh mức đường huyết tăng cao, giảm tối thiểu những biến chứng của bệnh tiểu đường gây ra. Từ đó giúp đường huyết ở mức ổn định lâu dài. Qua bài viết này chúng tôi sẽ gửi đến cho mọi người các chế độ ăn kiêng bệnh tiểu đường thế nào là tốt nhất.

Xem thêm Chữa bệnh tiểu đường bằng đậu đen xanh lòng? Tại sao không?

Trước tiên cùng tìm hiểu tại sao cần ăn kiêng bệnh tiểu đường.

Chế độ ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến lượng đường trong cơ thể. Trong khi bệnh nhân tiểu đường bị mất cân bằng giữa insulin và glucose nên việc lựa chọn thực phẩm cần hết sức cẩn trọng. Thông thường các bệnh nhân tiểu đường thì mức đường huyết của họ sẽ bị tăng cao do lượng insulin trong cơ thể không đủ để vận chuyển glucose kịp thời vào các tế bào, do đó đường huyết sẽ luôn ở mức không ổn định.

Vì thế, người bệnh cần kiêng ăn một số loại thức ăn khiến đường huyết tăng cao mất kiểm soát hoặc những loại thức ăn làm quá trình xảy ra biến chứng diễn ra nhanh hơn. Những loại thức ăn này sẽ không tốt với quá trình hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường của bạn.

Vậy người bệnh tiểu đường nên kiêng ăn những thức ăn gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu trong phần sau đây?

Người bệnh tiểu đường cần tránh những thức ăn có chỉ số GI cao

Chỉ số GI là Glycemic Index là chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn các loại thực phẩm.

Những thức ăn có chỉ số GI cao, tức GI trên 70, rất bất lợi cho người bệnh tiểu đường vì khiến đường huyết tăng quá nhanh, khó lòng kiểm soát dù dùng thuốc đúng cử. Nhóm thực phẩm có chỉ số GI cao thường là: cơm trắng, nho khô,  bánh quy, mía đường, dưa hấu,  mật ong,…

Cơm trắng là thực phẩm sử dụng chính hàng ngày, tuy nhiên chúng nằm trong nhóm có chỉ số Gl cao, để dễ hiểu thì khi chúng ta để dưa hấu hoặc xoài trong một thời gian lâu thì chỉ số Gl của chúng sẽ tăng cao. Và để tránh chỉ số Gl tăng cao thì ăn cơm trắng với cá sẽ tạo chỉ số GI thấp hơn so với ăn kèm thịt.

Tìm hiểu về bệnh tiểu đường và những điều cần biết

Những bệnh nhân tiểu đường cần kiêng những loại thịt đỏ

Ăn kiêng bệnh tiểu đường thì cần lưu ý không sử dụng quá nhiều những loại thịt đỏ ví dụ như thịt bò, thịt heo …  vì trong thịt đỏ chứa lượng chất béo bão hòa cao, rất có hại cho sức khỏe vì làm tắc nghẽn mạch máu, dẫn đến bệnh tim mạch nguy hiểm. Khi đưa vào cơ thể sẽ làm bệnh tiểu đường càng thêm phần trầm trọng, insulin cũng sẽ được tăng cao, các biến chứng của bệnh tiểu đường từ đó cũng xảy ra, rất khó điều trị ảnh hưởng nhiều đến đời sống sinh hoạt của bệnh nhân tiểu đường.

Thịt đỏ cũng dễ làm các bệnh nhân tiểu đường dễ bị tăng cân. Thay vào đó,  các bệnh nhân tiểu đường thì nên ưu tiên sử dụng các loại thịt khác như như thịt cá, thịt từ gia cầm đã lược bỏ khỏi phần da.

Những thức chứa nhiều dầu, mỡ, nội tạng, giàu cholesterol

Như đã biết mỡ, nội tạng của động vật không tốt cho quá trình tiêu thụ của các  bệnh nhân bị tiểu đường. Đầu tiên điều cần biết với các bệnh nhân tiểu đường là các thức ăn dầu mỡ  sẽ cung cấp quá nhiều năng lượng không cần thiết một lúc vào cơ thể khiến tình trạng bệnh tiểu đường khiến đường huyết tăng cao.

Tiếp theo, dầu và mỡ động vật có chứa nhiều các axit béo no và cholesterol dẫn đến bệnh xơ vỡ thành mạch dẫn đến tình trạng nghiêm trọng là đột quỵ, kết hợp với tình trạng đường huyết cao sẽ dẫn đến biến chứng nhanh hơn.

Những tác hại xấu từ những thức ăn chứa nhiều dầu mỡ động vật khác bao gồm  khác gồm: giảm tuổi thọ, phá hủy men tiêu hóa và viêm khớp xương.

Vì thế các bệnh nhân tiểu đường cần hạn chế tối đa những món ăn dầu mỡ, động vật, thay vào đó các bệnh nhân tiểu đường cần ưu tiên sử dụng các loại thức ăn chế biến bằng phương pháp hấp, luộc hay hầm sẽ đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe hơn.

Tham khảo trang thông tin về sức khỏe cộng đồng: https://github.com/chamsocsuckhoe/chamsocsuckhoe/wiki/Benh-tieu-duong-an-buoi-duoc-khong-Da-co-loi-giai

Những thức ăn chứa đường tự nhiên, và đường nhân tạo

Đối với người bình thường thì việc ăn nhiều thức ăn chứa nhiều đường sẽ tăng nguy cơ về béo phì và khả năng mắc bệnh tiểu đường rất cao. Còn đối với bệnh nhân tiểu đường, các loại thức ăn từ đường nhân tạo như: Bánh kẹo ngọt, thức ăn sấy khô… sẽ khiến các biến chứng xuất hiện mau chóng hơn.

Nhiều nghiên cứu cho thấy thức ăn từ đường sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến việc chuyển hóa các chất béo và năng lượng trong cơ thể, gây hại trực tiếp cho sức khỏe. Kèm theo đó các bệnh nhân tiểu đường cũng cần tránh những thức ăn từ đường tự nhiên như Mía, Hồng chín, Chè … 

Qua bài viết “ăn kiêng bệnh tiểu đường” chúng tôi rất mong muốn quý bệnh nhân đã ý thức được việc những thức ăn cần tránh của mình sao cho thật hợp lý. Hãy tận dụng những kiến thức hữu ích này để sức khỏe của bạn thật tốt nhé.